จักรยานกับบุหรี่ EP4 ยากที่สุดแค่เริ่มต้น

การเริ่มเลิกบุหรี่ครั้งแรกของผมก็เหมือนกับคนทั่วๆ ไป คือเปิดเน็ตหาข้อมูลรอไว้ก่อน จากนั้นก็ดอง ไม่เริ่มซักที ต้องรอวัน รอฤกษ์ รอนั่น รอนี่ รอวันมงคล พอถึงวันจริงๆ ก็มานึกได้ตอนสูบไปแล้ว 3 มวน อ้าวเวร งั้นกำหนดวันใหม่ละกัน รอกันไปอีก 

แล้วเวลาไหนที่เหมาะสมล่ะ?

ตอบแบบกำปั้นทุบดิน ตอนนี้เลยครับ 

 • คุณไม่อยากเป็นคนสูบบุหรี่ คุณก็ต้องไม่เริ่มหัดสูบ ซึ่งตอนนี้เรากลับไปทำมันไม่ได้แล้ว 
 • คุณอยากเลิกบุหรี่เมื่อวาน คุณก็ต้องเลิกเมื่อวาน ซึ่งตอนนี้เรากลับไปทำมันไม่ได้แล้ว
 • คุณอยากเลิกบุหรี่พรุ่งนี้ อะไรจะการันตีว่าพรุ่งนี้คุณจะเลิกได้
 • คุณอยากปอดสะอาดในปีหน้า แต่ปลายปีเข้าไปแล้ว คุณยังไม่เริ่ม ปอดคุณจะสะอาดได้ยังไง ในเมื่อวันที่ 1 มกรามันก็ต้องมีค้างของวันที่ 31 ธันวา
 • ถ้าคุณเลิกบุหรี่ตอนนี้ เวลามันจะเริ่มเดินแล้วครับ คุณเลิกได้ 1 วินาทีแล้วทันทีหลังคิดเสร็จ
 • เวลาที่เหมาะสมคือตอนนี้เท่านั้นครับ อย่าคาดหวังกับวันที่มันยังมาไม่ถึง ทำวันนี้ให้ดีที่สุดก่อน 
 • ตัวเราวันนี้ยังไม่ตั้งใจเรียนอ่านหนังสือ พรุ่งนี้จะคาดหวังอะไรจากตัวเราในการสอบ

มีแค่ตอนนี้เท่านั้นแหละครับที่จะเริ่ม พร้อมกันหรือยัง?

 1. อย่างแรกเลยคือไม่ต้องรอวันครับ ตอนนี้เลย บุหรี่ที่คาอยู่ในมือ ดับทิ้งให้หมด ชาเลนจ์ตัวเองครับ เลิกสูบบุหรี่ตั้งแต่ตอนนี้จนเข้านอนเลย วันนี้จะได้กี่ชั่วโมงช่างมัน
 2. ไม่ต้องทิ้งบุหรี่ มันเหลือเท่าไหร่ วางมันอยู่บนโต๊ะนั่นแหละ เราต้องสู้กับมันครับ ไม่ใช่หนีมัน คุณต้องอยู่กับมันอีกนาน สังคม เพื่อนฝูง ร้านกาแฟ ออฟฟิศ วินมอไซต์ เกือบทุกที่มีบุหรี่ครับ  
 3. เปลี่ยนมายด์เซ็ตนิดเดียว จากที่เคยคิดว่า “ออกไปสูบบุหรี่ดีกว่า” เปลี่ยนเป็น “อีก 2 นาทีค่อยสูบ” “เข้าห้องน้ำเสร็จค่อยสูบ” “ทำงานนี้เสร็จก่อนค่อยสูบ” “ไปรับลูกกลับบ้านก่อนค่อยสูบ”
 4. ถ่วงเวลามันไปเรื่อยๆ จาก 2 นาที เป็น 5 นาที ค่อยๆ เพิ่มเป็น 10 นาที 20 นาที ครึ่งชั่วโมง 1 ชั่วโมง ครึ่งวัน ค่อยๆเพิ่มไปครับ
 5. พอได้ 1 วัน ผมบอกเลยว่า โคตรเฟี้ยว สูบมาติดต่อกัน 25 ปีไม่มีวันหยุด เลิกได้ 1 วัน ด้วยใจตัวเองโดยไม่ต้องมีสถาณการณ์บังคับนี่คือเฟี้ยวมาก รู้สึกตัวเองหล่อมากกกก
 6. ก็ทำได้แล้วนี่ ตกลงมันอยู่ที่ใจ หรือที่อะไรกันแน่? อ๋อ.. สรุปที่เลิกไม่ได้คือใจกระจอก
 7. ทำซ้ำไปเรื่อยๆ พยายามไม่ต้องนับวัน การนับวันจะทำให้เสียสมาธิ สู้กับมันไปเรื่อยๆ เหมือนนักมวย อย่ามัวนับแต้ม ถ้าเราเหลือบไปชำเลืองมองแต้ม เราอาจโดนคู่ต่อสู้เล่นงานทันทีโดยไม่ได้ตั้งใจ ปัจจุบันผมลืมไปแล้วว่าผมเริ่มเลิกสูบบุหรี่วันไหน เลิกได้กี่ปีแล้ว ผมรู้เพียงแค่ว่าตอนนี้ผมไม่ใช่คนสูบบุหรี่แล้ว
 8. อย่าบอกเพื่อนว่าเรากำลังจะเลิก เพราะถ้าทำไม่ได้ เสียหมาให้ปากเพื่อนทันที แต่ถ้าเพื่อนสังเกตุเห็นแล้วทักขึ้นมาเองนี่โคตรหล่อ เช่นเพื่อนถามว่า
  เพื่อน : เลิกมากี่วันละวะ?
  เรา :  5 วันแล้วครับเพื่อน
  เพื่อน : จริงดิ เหี้ย ใจมึงโคตรถึง คนจริงว่ะ
  แล้วเอาเข้าจริงๆ เพื่อนๆ ออกจะสนับสนุนซะด้วยซ้ำครับ เขาจะยินดีปรีดากับเรามาก เพราะพวกเขาเองก็อยากเลิก บางทีพวกเขาต้องเดินออกไปไกลๆจากตัวเราเพื่อสูบบุหรี่เพราะเกรงใจเรา ไงล่ะ กลายเป็นคนมีบารมีน่าเกรงขามขึ้นมาทันที 555
 9. จริงๆมันไม่มีอะไรหรอกครับ ไฮไลต์ของมันอยู่ที่ข้อ 3-4

ต่อไปผมจะเล่าว่าการเลิกบุหรี่แค่ 5 วัน ทำให้การปั่นจักรยานผมเปลี่ยนไปอย่างไร

Message us