ชำแหละ 8 อาการ หลังเริ่มหยุดสูบ

ชำแหละ 8 อาการ หลังเริ่มหยุดสูบ
ชำแหละ 8 อาการ หลังเริ่มหยุดสูบ

ชำแหละ 8 อาการ เมื่อคุณเริ่มต้นที่จะเลิกสูบแบบหักดิบ รับมือยังไงให้รอด!

เตรียมใจไว้เลย ว่าอาการจะเป็นมากในช่วง 2-5 วันแรก ซึ่งเรียกว่า อาการถอนนิโคติน ที่คุณกำลังหักดิบเลิกสูบบุหรี่ อาการเหล่านี้จะเกิดขึ้น จะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับระยะเวาที่คุณสูบ มานานแค่ไหน สูบปริมาณเยอะขนาดไหน เราดูกันว่า อาการเหล่านี้มีอะไรบ้าง แต่ไม่ต้องตกใจหรือวิตกกังวล เรามีวิธีรับมือ อาการถอนนิโคติน

1. หายใจไม่เต็มปอด ใจหวิวๆ

หายใจไม่เต็มปอด ใจหวิวๆ

เมื่อเลิกสูบในระยะ 3-4 วัน คุณจะมีอาการเหมือนหายใจไม่เต็มปอด อาการนี้จะเป็นเยอะในผู้ที่สูบหนัก วันละ 1-2 ซอง และ คนสูบมานานหลายปี ซึ่งอาการนี้คือ”อาการถอนนิโคติน” หรือ ร่างการขาดสารนิโคติน 

วิธีรับมือ
อาการหายใจไม่เต็มปอด รับมือไม่ยาก ให้เราฝึกหายใจ เข้าและออก ลึกๆ จะทำให้เรารู้สึกโล่งขึ้น ต้องทำตลอดวัน
เป็นระยะๆ จำไว้เสมอว่า อ๊อกซิเจนที่เข้าไป คืออากาศที่บริสุทธิ ย่อมดีกว่าควันบุหรี่แน่นอน

2. วิงเวียนศีรษะ-เวียนหัว ปวดศีรษะ ปวดหัว

ตอนนี้อากาศดีๆ กำลังเข้าสู่สมองของท่าน ซึ่งจากเดิมสมองของคุณ จะมีปริมาณการรับ คาร์บอนมอนอกไซด์ อยู่มากเป็นประจำ จากการสูบบุหรี่สะสม เมื่อเราเริ่มลดสูบ หรือหักดิบอาการวิงเวียนหัว จะเกิดขึ้น ร่างกายจึงจำเป็นต้องมีการปรับตัว ส่วนใหญ่ จะมีอาการนี้ไม่นาน ประมาณเพียง 3 ถึง 5 วัน อาการเวียนศรีษะจะเริ่มลดลง ขอให้เราอดทน

อาการปวดหัว เกิดจากการที่ร่างกายกำลังเริ่มขับไล่สาร นิโคติน ออกมา รวมถึงอาการของการสารนิโคติน จากความเครียดของการที่ท่านตัดสินใจเลิกบุหรี่ก็ได้

วิธีรับมือ
อาการวิงเวียน ปวดหัว เราสามารถรับมือ พยายามลองหลับตาสักพัก ฝึกหายใจ หรือ ทานยาแก้ปวดศีรษะสักเม็ด ก็สามารถช่วยให้อาการท่านดีขึ้นได้ รวมทั้งการใช้วิธีต่างๆตามนี้
1.อาบน้ำ
2.ล้างหน้า
3.ใช้ผ้าเย็นชุบหน้า
4.ใช้ยาดม
หรือ นอนพัก หรือถ้าปวดมาก ใช้ยาแก้ปวดหัว

3. หงุดหงิด เครียด กระสับกระส่าย

หงุดหงิด เครียด กระสับกระส่าย

เป็นอาการเครียดกระวนกระวายไม่สบายใจ ซึ่งเป็นอาการปกติของผู้ที่ต้องการเลิกจากสิ่งที่เคยติด โดยปกติ สารนิโคติน จะทำหน้าที่ในการไปสั่งสมองของคุณให้ ผลิตสารโดปามีน (dopamine) สารเคมีในสมองซึ่ง โดปามีน เป็นสารที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์พึงพอใจ ความปิติยินดี ความรู้สึกโล่ง ผ่อนคลาย จนเราขาดการสูบไม่ได้

วิธีรับมือ
ท่านสามารถแก้ไขด้วยการ หมั่นหากิจกรรมมาทำ จนลืมอาการหงุดหงิด เช่น เดินเล่นที่ห้างร้านค้า โทรหาพูดคุยหา เพื่อน แฟน หายใจเข้าออกลึกๆ ออกกำลังกายเบาๆ ไปนวดผ่อนคลาย

4. อาการไอ

การดื่มน้ำจะช่วยให้ท่านรู้สีกดีขึ้น

ปอด และ หลอดลม ของคุณ เริ่มกลับมาทำงาน หลังจากโดนสารเคมีจากบุหรี่กดทับในช่วงที่สูบบุหรี่ ร่างกายกำลังช่วยกัน ขจัดสิ่งสกปรกแปลกปลอมต่างๆ ออกมา อาการไออาจยาวนานได้ถึง 2 ถึง 3 สัปดาห์

วิธีรับมือ
การดื่มน้ำจะช่วยให้ท่านรู้สีกดีขึ้นได้ ควรดื่มระหว่างวันบ่อยๆ โดยปกติ ร่างกายต้องการน้ำ วันละ 1.5-2 ลิตร การใช้ลูกอมสมุนไพรหรือ เครื่องดื่ม อุ่นๆและชาร้อนสามารถช่วยบรรเท่าอาการไอได้ดี

5. ปากแห้ง

เนื่องจากการดูดซับน้ำลาย และ การทำงานของต่อมในช่องปากต่างๆ เริ่มกลับมาทำงานได้อีกครั้งหลังจากโดนสารพเคมีต่างๆในบุหรี่กดทับต่อประสาทในการทำงานมาตลอด เมื่อเราเริ่มลดสูบหรือหยุดสูบเลย ปากและคอของคุณเริ่มกลับมาทำงานตามธรรมชาติ และกำลังดีขึ้น โดยอาการปากแห้งจะหายไปใน 2-3 วัน หลังหยุดสูบ

วิธีรับมือ
อมลูกอมที่ให้ความชุ่มชื่น การดื่มน้ำผลไม้สดๆ ทานผลไม้สด เช่นน้ำมะนาว
แปรงฟัน บ้วนปากบ่อยๆ หลีกเลี่ยงขนมขบเคี้ยวแห้งๆ

6. กระหาย อยากสูบ

ในช่วงวันแรกๆ อาการอยากสูบจะมีมาก เรียกว่าอาการกระหาย มีความอยากสูบ เป็นพฤติกรรมที่รู้สึกอยากกระทำในสิ่งที่ท่านพึงพอใจ เช่น อยากสูบบุหรี่ อยากพ่นควัน แต่ความกระหายจะหมดไปภายในเวลาไม่เกิน 1-2 นาที และ บางครั้งความรู้สึกกระหายนี้ จะหายไปได้เองโดยไม่ทันรู้ตัว ขึ้นอยู่กับปริมาณที่คุณสะสมการสูบมา ว่าหนักและนานขนาดไหน

วิธีรับมือ
ความกระหาย เป็นความรู้สึกที่ ทรมานในการเลิกสูบ เราต้องใช้จิตใขที่ตั้งมั่นมากๆและมีโฟกัสกับเป้าหมายในการเลิกสูบ สิ่งที่สามารถจะช่วยบรรเทาอาการนี้ได้มากๆคือ คิดถึงผลลัพท์เมื่อเราเลิกสูบได้แล้ว เช่น แฟน ลูก พ่อแม่ จะภูมิใจ กับ สุขภาพที่ดีขึ้นของคุณ การยอมรับในสังคม เราจะไม่มีกลิ่นตัว คุณจะเล่นกีฬาได้ดีขึ้น ความเสี่ยงในโรคร้ายลดลง

7. สมาธิไม่ดี ตั้งสมาธิได้ลำบาก

อาการนี้อาจทำให้ท่านเกิดปัญหาในการทำงาน เพราะสมาธิจะหายไปในการทำงานต่างๆ แต่ไม่เกิน 1 สัปดาห์ อาการของคุณจะดีขึ้น เมื่อคุณหยุดสูบได้แล้ว

วิธีรับมือ
คุณต้องฝึกจิตใจ ให้มีสมาธิ คือ ให้คุณพักบ่อยขึ้น เช่น ทำงานครบ 25-30 นาที แล้ว หยุดพัก เปลี่ยนอิริยาบถบ้าง เช่น ลุกไปเดินเล่น  ล้างหน้า หรือ ดื่มน้ำผลไม้ จะช่วยให้ความสดชื่น มีชีวิตชีวากลับคืนมา

8. นอนหลับยาก

ในช่วงนี้คุณจะรู้สึกว่า นอนหลับยากมากขึ้น เดี๋ยวหลับเดี๋ยวตื่น เดี๋ยวง่วงเดี๋ยวตาค้าง  อาการนอนหลับผิดปกติจะมีผลต่อท่านประมาณ 2-4 สัปดาห์เท่านั้น

วิธีรับมือ
ลุกขึ้นมาทำกิจกรรมที่ทำให้คุณมีความสุข หรือรู้สึกดี เช่น เล่มเกมส์ หรือ ดูหนัง ซีรีสย์ หรือในช่วงเวลาก่อนนอนหรือ อาหารเย็น ควรออกกำลังกายให้เหงื่อออก 20-30 นาที เพื่อนให้ร่างกายผ่อนคลาย ก่อนเข้านอน
1.อาบน้ำอุ่นก่อนนอน งดการดื่มชา กาแฟ ก่อนนอน
2.ปรับสภาพห้อง แสงในห้องนอนให้ผ่อนคลาย
3.การเลือกใช้ เครื่องพ่นอากาศกลิ่นสมุนไพร ช่วยให้การนอนลึกและสบายขึ้น

Conclusion สรุป
เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า วิธีการรับมืออาการเหล่านี้ จะมีประโยชน์กับทุกๆท่าน ทีมงานแพทย์ พยาบาล และผู้เชี่ยวชาญ และทีมงานจัดทำจาก ลูกอมติณณ์ Tinn Candy ขอเป็นกำลังใจ ให้กับทุกท่านในการเริ่มต้นหยุดสูบบุหรี่ หากท่านต้องการ ตัวช่วยเลิกสูบ ที่มีประสิทธิภาพ ไม่มีอันตราย และผลข้างเคียง ลูกอมสมุนไพรติณณ์ เป็นตัวเลือกในการช่วยให้ การเลิกสูบง่ายขึ้น

Message us