น้ำดื่ม ดีอย่างไรในช่วง เลิกสูบบุหรี่

ร่างกายเราประกอบไปด้วยน้ำกว่า 60% ของน้ำหนักร่างกายเรา โดยส่วนใหญ่ก็มาจากน้ำนั่น เพราะน้ำแทรกซึมอยู่ในทุกๆเซลล์ ทุกๆอวัยวะ และทุกๆส่วนของร่างกายเราก็ต้องการน้ำในปริมาณที่แตกต่างกัน

น้ำดื่ม ดีอย่างไรในช่วง เลิกสูบบุหรี่

น้ำดื่ม ดีอย่างไรในช่วง เลิกสูบบุหรี่? ในช่วง เลิกสูบบุหรี่ เราควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว การดื่มน้ำจะทำให้ท่านรู้สึกสบาย และอีกทั้งยังช่วย กำจัดนิโคติน ออกจากร่างกายได้ด้วย การดื่มน้ำนั้นเราควรเริ่มตั้งแต่การตื่นนอนตอนเช้า และหลังอาหารทุกมื้อ ในช่วงระหว่างมื้ออาหารเช่นกัน

น้ำ มีหน้าที่ช่วยลำเลียงสารอาหารต่างๆ และอ๊อกซิเจนให้เซลล์ เข้าสู่ระดับเซลล์ในร่างกาย รวมไปถึงการลำเลียงของเสียออกจากเซลล์ด้วยเช่นกัน น้ำ มีหน้าที่เป็นตัวกลางในการละลายสารอาหารต่างๆที่เรารับเข้าไปในร่างกาย

น้ำ ขับของเสีย ขับสารตกค้าง

น้ำดื่ม ขับของเสีย ลำเลียงของดีเข้าสู่ร่างกาย ในช่วง เลิกสูบบุหรี่ น้ำดื่มจะทำให้เรารู้สึกคลายความอึดอัด และสบายขึ้น และยังช่วย กำจัดนิโคติน สารพิษตกค้างต่างๆจากการสูบบุหรี่ได้ดี นำ้ำทำหน้าที่ลพเลียงของเสียออกจากร่างในรูปแบบต่างๆ เช่นปัสสาวะ อุจจาระ การหายใจออก และเหงื่อ ของเสียเหล่านี้หากไม่มีน้ำเข้ามาช่วยเป็นตัวลำเลียง จะทำให้เกิดการตกค้างสะสม โดยเฉพาะช่วงเวลาที่เราตั้งใจเลิกสูบ ร่างก่ายจะมีโอกาสได้ขับสารพิษตกค้างจากร่างกาย โดยไม่ได้รับเพิ่มจากการงดสูบ

คาเฟอีน เป็นตัวกระตุ้นให้กลับมาสูบง่ายขึ้น

คาเฟอีน เป็นตัวกระตุ้นให้กลับมาสูบง่ายขึ้น

ช่วงที่เราเลิกบุหรี่ ไม่ควรดื่ม “น้ำชา” หรือ “กาแฟ” หรือดื่มให้น้อยที่สุด ด้วยเหตุที่ คาเฟอีน จากทั้งในชาสีเข้ม และ กาแฟ จะส่งผลให้การสูบบุหรี่มีรสชาติดีขึ้น! อร่อยขึ้น! ยิ่งดื่มมาก จะทำให้เรามีโอกาสให้อยากกลับมาสูบบุหรี่ได้ง่ายมากขึ้น เพราะฉะนั้นในช่วงเวลานี้ จึงควรดื่มหรือน้ำเย็นๆ และ เลือกดื่มน้ำผลไม้ ทดแทนจะดีกว่านะครับ

ความต้องการของน้ำในชีวิตประจำวันโดยทั่วไป

ความต้องการของน้ำในชีวิตประจำวัน ผู้ใหญ่ 3 ลิตร (12 แก้ว) ต่อวัน โดย 2 ลิตร มาจากการดื่ม ส่วนอีก 1 ลิตร โดยเฉลี่ย นั้นมาจากอาหารที่เรากินในชีวิตประจำวัน ในช่วงที่เรา เลิกสูบบุหรี่ วิธีที่เราดื่มน้ำมากกว่าปกติเป็นเรื่องดี การขับของเสียจะมีโอกาสทำได้ดีมากขึ้นบ่อยขึ้น

ควรดื่มน้ำไม่ต่ำกว่าวันละ 10 แก้ว

การดื่มน้ำก็เป็นตัวช่วยที่ดี คนที่เลิกบุหรี่ ควรดื่มน้ำไม่ต่ำกว่าวันละ 10 แก้ว หรือปริมาณ 2 ลิตรต่อวัน เพราะน้ำจะเป็นตัวช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย และจะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วยิ่งขึ้น

ข้อมูลจัดทำโดยทีมงาน Tinn Candy สมุนไพรติณณ์ ลูกอมสมุนไพรช่วยเลิกสุบบุหรี่
คอมมูนิตี้ กลุ่มพูดคุย รวมพลคนอยากเลิกสูบบุหรี่
บทความอื่นๆเรื่อง วิธีเลิกสูบบุหรี่

Message us