นิโคติน คืออะไร ทำไมต้องเอาออกจากร่างกาย ?

นิโคติน คืออะไร ทำไมต้องเอาออกจากร่างกาย

นิโคติน คืออะไร
นิโคตินคืออะไร

นิโคติน คืออะไร มาจากไหน อยู่ในพืชชนิดไหน

นิโคติน คืออะไร

นิโคติน คืออะไร นิโคติน (ภาษาอังกฤษ: Nicotine) เป็นสารประกอบ อัลคาลอยด์ ซึ่งไม่มีสี และสามารถพบใน ต้นยาสูบ ในทุกๆสายพันธุ์ ซึ่ง มีความเข้มข้นใน ใบยาสูบ มากกว่าส่วนอื่นๆ ของต้นยาสูบ เมื่อนำใบยาสูบมาตากแห้งแล้ว จะมี นิโคติน ประกอบอยู่ 0.3-5% ของน้ำหนักทั้งหมด ปฏิกิริยาทางชีวเคมีจะเกิดขึ้นที่รากของต้น และเปลี่ยนมาสะสมที่ใบ นิโคติน มี ฤทธิ์เป็นพิษกับระบบประสาท และ ถือเป็น ยาฆ่าแมลง อย่างหนึ่ง การที่ร่างกายได้รับในจำนวนไม่มาก อาจจะก่อให้เกิดการ กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง แต่ถ้าได้รับในจำนวนมาก อาจจะถึงตายได้ โดยเมื่อได้รับมากถึงจำนวนหนึ่ง จะเปลี่ยนจากการกระตุ้นสมอง กลายเป็น การกดสมอง ข้อมูลจาก Wikipedia

นิโคติน คือ สารเคมีให้โทษชนิดหนึ่ง

นิโคติน คือ สารเคมีให้โทษชนิดหนึ่ง ที่พบในกลุ่มยาสูบ เช่น บุหรี่ ซิการ์ ไปป์ มีฤทธิ์ในทางเสพติด เมื่อได้ลองแล้ว จะทำให้มีความต้องการเพิ่มมากขึ้นเรี่อยๆ หากได้รับเข้ามาในร่างกาย จะส่งผลต่อสมอง และ ระบบประสาท มีผลกับ ไต ปอด และ ความดันโลหิต

นิโคตินออกฤทธิ์แบบใด
นิโคตินออกฤทธิ์แบบใด

นิโคตินออกฤทธิ์แบบใด

นิโคตินออกฤทธิ์แบบใด นิโคติน จะถูกดูดซึมทาง เยื่อเมือกที่บุผิว เช่นที่ใน ปาก และ ในจมูก และจาก การสูดดม ทางปอด ซึ่งความรวดเร็ว และ ปริมาณ นิโคติน ที่ร่างกายจะได้รับ ขึ้นอยู่กับวิธีการเสพ ซึ่งการสูดควัน หรือสูบบุหรี่ พบว่าจะได้รับ นิโคติน เป็นปริมาณที่มาก และ รวดเร็วกว่าวิธีอื่น

การออกฤทธิ์ ของ นิโคติน

นิโคติน ที่ผู้สูบบุหรี่ สูบเข้าไปแล้ว นิโคติน จะออกฤทธิ์ภายใน 7-15 วินาที ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท ถ้าผู้สูบ เสพในขนาดที่ต่ำๆ จะ กระตุ้นระบบประสาท ทำให้รู้สึกมีความสุข ซึ่ง นิโคติน จะ ไป เพิ่ม สารโดปามีน (dopamine) แต่สิ่งที่น่ากลัวคือ ถ้าเสพในขนาดสูงมาก นิโคติน จะมีผลต่อระบบประสาทที่ไปควบคุม ระบบฮอร์โมน ที่เกี่ยวกับ การหลั่งสาร โดยเฉพาะ เมื่อ เสพ นิโคติน ในปริมาณมากๆ สะสมไปเรื่อยๆ ( วันละ 1- 2 ซองเป็นเวลาหลายๆปี) ผลที่แสดงออกทางร่างกายที่พบก็คือ ทำให้ หัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตสูง และ เกิดการทนต่อ นิโคติน ระดับเดิมๆ ทำให้ต้องการสูบ และเสพ ในปริมาณที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และเมื่อไหร่ที่หยุดสูบ จะทำให้เกิดอาการ ถอนนิโคติน

เมานิโคติน แก้ยังไง
เมานิโคติน แก้ยังไง

เมานิโคติน แก้ยังไง นักสูบหน้าใหม่ที่หัดใช้

การสูบบุหรี่ ในนักสูบหน้าใหม่ หากมีการใช้ครั้งแรกและใช้เกินขนาด สามารถทำให้เกิดอาการ เมานิโคติน ซึ่งมีอันตรายต่อร่างกาย การเมาบุหรี่เกิดจากอะไร? การเมาบุหรี่นั้น เกิดจากการได้รับควันเข้าทางปาก,จมูก ถ้าเข้าตาจะแสบ เมาแล้วอาการเป็น แบบ มึน วิงเวียน ปวดศรีษะ และอื่นๆ แล้วแต่ร่างกายคนด้วยครับ

อาการมึน หรือ เมา จากสาร Carbon Dioxide

อาการมึน หรือ เมา มาจากการที่ได้รับสาร Carbon Dioxide มากเกินไปหรือร่างกายยังไม่ชิน ท่านใดที่เริ่มสูบ ขอแนะนำว่าเลิกสูบจะดีที่สุด เพราะขนาดแค่เริ่มต้นสูบเข้าไป สารพิษที่ถูกนำเข้าสู่ร่างกาย ก็ทำให้ร่างกายแสดงปฎิกิริยาต่อต้าน และแสดงความอ่อนแอออกมาให้เห็น โดยที่ระยะยาว หากเราสูบต่อเนื่อง สะสม จะเกิดเสียมากกว่าผลดี

นิโคติน ช่วยอะไร ในด้านดี และ ด้านลบ??

นิโคตินส่งผลกระทบต่อร่างกายอย่างไร
นิโคตินส่งผลกระทบต่อร่างกายอย่างไร

นิโคตินส่งผลกระทบต่อร่างกายอย่างไร

เมื่อสูบบุหรี่ ควันบุหรี่ที่มีนิโคตินจะมีผลต่อสมองภายในเวลาประมาณ 10 วินาที ส่วนการสูบยาสูบอื่น ๆ เช่น ซิการ์ หรือบุหรี่ไร้ควัน สารนี้จะถูกดูดซึมผ่านทางเนื้อเยื่อผิวหนัง เยื่อเมือกภายในจมูกและปาก ซึมเข้าสู่กระแสเลือดไปยังปอด และออกฤทธิ์ต่อสมองและระบบประสาท ด้วยการกระตุ้นให้เกิดการหลั่งสารเอพิเนฟรีนและสารโดปามีน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกพึงพอใจ หรือมีความสุข นอกจากนั้น ยังเป็นผลให้ผู้ที่ได้รับสารนิโคตินอาจมีอาการอย่างความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้น อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น หายใจถี่ขึ้น หรือน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น (อ้างอิงจาก Pobpad.com )

อย่างไรก็ตาม นิโคตินสามารถส่งผลคลายความกังวล ทำให้เกิดความผ่อนคลาย หรือง่วงนอนได้ด้วย ทั้งนี้ การออกฤทธิ์ของนิโคตินขึ้นอยู่กับระดับความตื่นตัวของระบบประสาทกับปริมาณนิโคตินที่ถูกเสพเข้าไปด้วย ตัวอย่างอาการที่เกิดขึ้นซึ่งเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงทางระบบประสาท ได้แก่

นิโคติน ช่วย กระตุ้นให้อารมณ์ดี
นิโคติน ทำให้รู้สึกสบาย
นิโคติน ลดความรู้สึกหงุดหงิด ไม่สบายใจ
นิโคติน ลดอาการซึมเศร้า
นิโคติน ลดความอยากอาหาร
นิโคติน เพิ่มสมาธิ และเพิ่มประสิทธิภาพในการจำระยะสั้น

แต่อย่าเพิ่งดีใจเห็นดีเห็นงามว่า นิโคติน มีแต่เรื่องดีๆนะครับ เราลองมาดูสิ่งที่ นิโคติน มอบให้กับร่างกายเราในอีกด้านหนึ่ง ซึ่งถือว่าหนักหน่วงมากกว่า ผลดี และนี่คือสิ่งที่ นิโคตินกระทบต่อชีวิตนักสูบอย่างไรบ้าง เช่น

นิโคตินกระทบต่อชีวิตนักสูบอย่างไรบ้าง

ปัญหาสุขภาพ ที่ร่างจะได้รับจากการสูบบุหรี่และรับนิโคตินเข้าไป

ภาวะความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร๋วรุนแรง
ปัญหาช่องปาก กลิ่นปาก หรือเป็น โรคเหงือกและฟัน
บาดแผลสมานตัวช้าลง
ประสิทธิภาพในการรับรส หรือ กลิ่นลดลง
ผิวหนังเหี่ยวย่น แก่กว่าวัย
ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ หรือภาวะมีบุตรยาก
อาการป่วยเกี่ยวกับหลอดลม เช่นหลอดลมอักเสบ มะเร็งหลอดลม
โรคถุงลมโป่งพอง ถึงแม้จะเลิกสูบแต่สามารถเป็นได้ถ้าสุบสะสมมานาน
การเกิดลิ่มเลือดอุดตัน สามารถเป็นอันตรายต่อชีวิตได้แบบเฉียบพลัน
เส้นเลือดในสมองแตก หรือ ตีบตัน หรือ ลิ่มเลือดอาจไหลไปอุดตันที่ปอดได้ ซึ่งเสี่ยงต่ออันตรายถึงชีวิต
โรคหัวใจ และ โรคหลอดเลือด เช่น ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน
มะเร็งปอด และ มะเร็งจุดอื่นๆ ในร่างกาย

โทษของบุหรี่
โทษของบุหรี่

นิโคตินในบุหรี่ มีผลระยะสั้นและระยะยาวแบบไหน

โทษของบุหรี่ มีผลต่อสุขภาพและคนรอบข้าง ในควันบุหรี่มีสารนิโคติน โทษของควันบุหรี่ แบ่งออกเป็น
ควันบุหรี่มือหนึ่ง คือควันที่ผู้สูบดูดเข้าสู่ร่างกายด้วยตนเอง
ควันบุหรี่มือสอง คือควันที่ผู้สูบพ่นออกมาและฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศ ทำให้ผู้ที่อยู่โดยรอบที่สูดดมเข้าไปและรับสารพิษ
ควันบุหรี่มือสาม เป็นควันที่ตกค้างอยู่ตามสถานที่ต่างๆ เฟอร์นิเจอร์ สิ่งของ เสื้อผ้า และวัตถุอื่นๆ ทำให้สารพิษเกาะติดอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีการสูบบุหรี่ ส่งผลเสียต่อผู้อาศัยอยู่ในสิ่งแวดล้อมนั้น

ผลระยะสั้นและระยะยาว

โทษของบุหรี่ ผลระยะสั้น จะทำใหเกิดการ ระคายเคือง ต่อ จมูก และ ตา รวมทั้ง คอ เราจะมีอาการปวดศีรษะ หรือ ไอ คลื่นไส้ ถ้าสุบหนักและจัดมากๆ เกิดความรู้สึกไม่สบาย ส่วนใครที่มีโรคประจำตัวจะทำให้มีอาการกำเริบมากขึ้นในผู้ที่เป็น โรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด และ โรคปอดเรื้อรัง โดยส่วนใหญ่อาการหายใจติดขัด เหนื่อยหอบ ง่ายจะมีเยอะ ในผู้ได้รับควันบุหรี่ที่เป็นโรคหัวใจ จะทำให้เกิดอาการเลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่พอมากขึ้น เกิดอาการจุกเสียดหน้าอกได้

โทษของบุหรี่ ผลระยะยาว การสูบสะสมเป็นระยะเวลานานกว่า 1 ปีขึ้นไป ผู้สูบมีโอกาสเสี่ยงที่ร่างกายจะได้รับผลกระทบในหลายๆทาง จากนิโคติน และสารเคมีในบุหรี่ เช่น
เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ เส้นเลือดหัวใจตีบ ข็อคฉับพลัน
เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปอด
เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งที่ลำคอ มากกว่าผู้ที่ไม่ได้รับควันบุหรี่ 3 เท่า
เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง อื่นๆ มากกว่าคนปกติถึง 2 เท่า
ก่อให้เกิดผลกระทบต่อระบบหลอดเลือดหัวใจทันทีที่ได้รับควันบุหรี่มือสอง

นิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้า
นิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้า

นิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้า นิโคตินในพอต อันตรายเท่าในบุหรี่

นิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้า นิโคตินในพอต ปลอดภัยจริงหรือไม่ สูบบุหรี่ไฟฟ้าแล้วเสี่ยงภัยอะไรหรือเปล่า ในยุคแรกๆเราอาจยังไม่รู้แน่ชัดแต่เมื่อนานวันเข้า เริ่มมีโรคใหม่เกิดขึ้น เช่น โรคปอดอักเสบ

ภาวะปอดอักเสบรุนแรงจากบุหรี่ไฟฟ้า สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งผู้ที่สูบบุหรี่ไฟฟ้า และบุคคลรอบข้างที่สัมผัสควันหรือละอองไอจากบุหรี่ไฟฟ้า โดยโรคดังกล่าวอาจทำให้เกิดอาการหายใจถี่ เจ็บหน้าอก คลื่นไส้อาเจียน อ่อนเพลีย ปวดท้อง มีไข้ หรืออาจมีอาการน้ำหนักลดร่วมด้วย ซึ่งในบางรายอาการรุนแรงเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ (ข้อมูลจาก hfocus.org )

หากเทียบกันแล้ว บุหรี่ไฟฟ้านั้นอาจจะมองว่าอันตรายน้อยกว่าบุหรี่ธรรมดา แต่ไม่จริงนะครับ เพราะบุหรี่ธรรมดานอกจากนิโคตินที่ทำให้ติดแล้ว ยังมีสารอื่นๆ อยู่อีกมากกว่า 4,000 ชนิด ซึ่งมีสารอย่างน้อย 70 ชนิด เป็นสาเหตุสามารถก่อให้เกิด มะเร็ง ได้แน่นอน แต่ สำหรับในบุหรี่ไฟฟ้าก็มีอันตราย เพราะก็ประกอบด้วยสารระเหยอื่นๆ เช่นกัน ในปัจจุบันยังเริ่มมีข้อมูลวิจัยออกมาหลายแหล่งที่แน่ชัด ระบุว่าบุหรี่ไฟฟ้ามีอันตรายมากเช่นกัน

โรคที่ ผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้ากำลังเริ่มเป็นกันมาก คือ ผู้สูบและผู้ที่มีโอกาสได้สัมผัสหรือรับละอองไอจากบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งถือเป็นกลุ่มเสี่ยงหลักของโรคปอดอักเสบรุนแรง

“ควันก็คือควัน” การสูบบุหรี่ไฟฟ้า คือการสูดควัน เข้าสู่ร่างกาย ซึ่งไม่ว่าจะมาจากสารใดก็ตาม ควันคือสิ่งแปลกปลอม

ภาวะปอดอักเสบรุนแรงจากบุหรี่ไฟฟ้า

1.โพรไพลินไกลคอล เมื่อนำมาใช้เป็นส่วนที่ทำให้เกิด “ไอระเหยบุหรี่ไฟฟ้า” เป็นสิ่งที่น่ากังวลอย่างยิ่ง เพราะทำให้เกิดเลือดออกในโพรงจมูกได้ และเกิดการระคายเคืองของทางเดินหายใจตอนบน เมื่อใช้ในปริมาณที่มากและเป็นเวลานาน จะเกิดอาการเป็นพิษทั้งระบบประสาทส่วนกลาง หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ มีอาการชัก

2. สารปรุงรส เพื่อแต่งรสชาติ มีให้เลือกหลากหลาย ซึ่งอยู่ในของเหลวของบุหรี่ไฟฟ้า เพื่อให้ผู้สูบมีความพึงพอใจในรสชาติสำหรับผู้ที่สูบเป็นครั้งแรกโดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น “บุหรี่ ไฟฟ้ายังส่งผลกระทบสุขภาพต่อระบบทางเดินหายใจและปอด โดยรายงานการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ New England Journal of Medicine เมื่อ ก.ย. 2562 มีหลักฐานเชิงประจักษ์ว่า การสูบบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสาเหตุของโรคปอด โดยพบว่า ผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าทำให้เกิดปอดอักเสบรุนแรง หรือ อิวาลี (EVALI)

3. นิโคติน เป็นสารเสพติดที่มีอานุภาพการเสพติดสูง เมื่อมีการสูดไอระเหยบุหรี่ไฟฟ้าเข้าไป นิโคตินจะถูกดูดซึมอย่างรวดเร็ว เข้าสู่กระแสเลือดและสมองภายใน 10 วินาที และผู้เสพบุหรี่ไฟฟ้ายังสามารถเพิ่มสารนิโคตินในการสูบแต่ละครั้งได้สูงกว่าบุหรี่ธรรมดา ซึ่งนอกจากการเสพติดแล้ว นิโคตินยังทำให้อัตราการเต้นของหัวใจสูง ความดันโลหิตสูง ภาวะหลอดเลือดสมองหดตัว เสี่ยงต่อ โรคหลอดเลือดสมอง

บทสรุป นิโคติน

ข้อมูล การค้นพบกลไกการทำงานของ นิโคติน กับการทำให้ เซลล์มะเร็ง เติบโตเร็วขึ้นนี้ได้ ถูกค้นพบโดยทีมนักวิจัยของ Srikumar Chellappan จาก University of South Florida in Tampa สหรัฐอเมริกา ก่อนหน้านี้เราพบว่ามีงานวิจัย ที่ชี้ให้เห็นว่า คนไข้หญิงที่สูบบุหรี่และเป็นมะเร็งเต้านม จะมีแนวโน้มของการเกิดมะเร็งปอดตามมาด้วย โดยเกิดขึ้นมากกว่า กลุ่มหญิงที่ไม่สูบบุหรี่ (ซึ่งต่อมาก็ พบว่านิโคติน นี่เองที่กระตุ้นให้เกิดมะเร็งปอด) นิโคติน ทำให้มะเร็งทวีความรุนแรงขึ้น

การสูบบุหรี่เป็นระยะเวลานานๆ สะสมหลายๆปี ทั้งปริมาณมาก หรือน้อยก็ตาม ล้วนเพิ่มความเสี่ยงมากกมายในเกิดโรคร้ายแรง ยังไม่พอเท่านี้ ควันบุหรี่ ยังเป็นอันตรายต่อคนรอบข้างด้วย หากว่าผู้สูบมีความตั้งใจที่จะเลิกสูบ สามารถหาข้อมูลได้ที่ วิธีเลิกบุหรี่ ในคลังข้อมูลของ Tinn Candy ผู้ผลิต ลูกอมสมุนไพรช่วยเลิกบุหรี่ ซึ่งเป็น ลูกอมเลิกบุหรี่ ที่ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้ในประเทศ จาก ผู้เลิกสูบมากกว่า 50,000 รายแล้ว

ลูกอมเลิกบุหรี่
ลูกอมเลิกบุหรี่
Message us